Thông thường,
các bà nội trợ có thói quen sử dụng các lọ inox hay lọ nhựa lớn để ngâm các
loại nước hoa quả từ năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước sấu… Đây
là thói quen mà theo các chuyên gia hóa thực phẩm cảnh báo có thể đe dọa đến
sức khỏe. Bởi, các loại quả có nhiều a-xít sẽ kích thích quá trình giải phóng
kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành
chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ
Sinh học và Thực phẩm (đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay, inox đang được sử
dụng rất rộng rãi trong đời sống và có nhiều loại được sử dụng làm vật dụng
sinh hoạt trong gia đình. Đặc biệt, inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử
dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai mục
đích sẽ không có lợi cho sức khỏe người dùng.
Theo TS.Thịnh, loại inox để sản xuất các
vật dụng đựng đồ ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, bát… phải đảm bảo được làm
bằng các loại inox chất lượng, không gây gỉ sét, không gây phản ứng hóa học với
các chất mà nó đựng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm
đã qua kiểm duyệt chất lượng để đảm bảo an toàn. Nếu sản phẩm inox nào mà trong
thành phần có chứa nhiều kim loại như crom, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng
không tốt tới sức khỏe người sử dụng.
TS.Thịnh khuyến cáo, ngay cả việc sử
dụng bình nhựa để ngâm các loại nước mơ, sấu sẽ dẫn tới việc a-xít trong các
loại quả này phản ứng với chất tạo dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.
Không dừng
lại ở việc sử dụng bình nhựa, inox kém chất lượng để đựng thực phẩm,
hiện nay, do tính tiện lợi, nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng các loại cốc,
bát giấy/nhựa dùng một lần… trong sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, theo nhận
định của các chuyên gia Hóa học, nguyên liệu cũng như quy trình làm các loại
cốc, bát, đĩa này, đặc biệt là lớp tráng chống thấm phải đảm bảo các tiêu chuẩn
khắt khe. Do đó, nếu mua phải hàng không đảm bảo chất lượng sẽ lợi bất cập hại.
Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn mua các loại có nguồn gốc xuất xứ và hướng
dẫn sử dụng rõ ràng.
TS. Nguyễn
Duy Thịnh cho biết thêm, không nên sử dụng các loại cốc, bát, đĩa dùng một lần
để đựng các đồ nóng vượt quá 70oC. Nguyên nhân là trong quá trình
sản xuất, các loại đồ dùng này thường được trộn phụ gia chống thấm nước có sử
dụng keo chứa phenol và melamin. Nếu đựng thực phẩm nóng quá ngưỡng trên, lớp
màng chống thấm có thể bị chảy ra, hòa tan gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người
tiêu dùng. Thậm chí, ở một số nước còn cấm dùng đồ nhựa sử dụng một lần vì mức
độ nguy hại của sản phẩm này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét